Giới thiệu Phòng Kế toán

Gửi ngày: 26 tháng 6 năm 2011 - 2689 lượt xem

GIỚI THIỆU PHÒNG KẾ TOÁN TÀI VỤ

1. Chức năng:

Tham mưu và giúp Hiệu trưởng về quản lý hoạt động tài chính, tài sản, chế độ kế toán. Thực hiện quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính của trường theo đúng quy định của Nhà nước

2. Nhiệm vụ:

- Lập và thực hiện kế hoạch được duyệt về thu chi tài chính.
- Kiểm tra việc thu chi, thanh quyết toán các nguồn kinh phí hoạt động, mua sắm, xây dựng, sửa chữa.
- Tổ chức thực hiện công tác kế toán của trường; hướng dẫn chế độ kế toán và các văn bản của Nhà nước về quản lý tài chính, kiểm tra tài chính đối với các đơn vị hạch toán độc lập của trường.
- Lập kế hoạch tài chính hằng năm của trường dựa trên kế hoạch tài chính của các đơn vị, cân đối nhu cầu sử dụng kinh phí các đơn vị theo các quy định và định mức chi tiêu.
- Tham gia xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ của trường nhằm minh bạch và công khai hóa việc sử dụng các nguồn kinh phí.
- Triển khai kịp thời các chính sách mới của Nhà nước liên quan đến hoạt động tài chính của trường.
- Hướng dẫn các đơn vị những quy định về chế độ chứng từ kế toán và yêu cầu chấp hành đúng quy trình tạm ứng và thanh quyết toán; công khai tài chính theo đúng quy chế, đảm bảo an toàn kho quỹ.
- Quản lý, phân bổ nguồn vốn phù hợp để tăng cường cơ sở vật chất của trường phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.
- Thực hiện công khai tài chính theo quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về báo cáo tài chính, báo cáo thống kê, công tác thanh tra, kiểm tra, bảo quản, lưu trữ các chứng từ kế toán theo quy định.
- Quản lý tài chính tài sản của trường.
- Đề xuất ban hành quy trình mua sắm, quy trình quyết toán, quy trình thanh lý tài sản.
- Cấp phát lương cho cán bộ, giảng viên, nhân viên đúng hạn và học bổng cho sinh viên theo quy định; thanh toán công tác phí tiền tàu xe và các chứng từ khác đúng chính sách, đúng chế độ.
- Giao dịch với kho bạc và Ngân hàng nơi trường mở tài khoản, thực hiện việc đối chiếu thường xuyên số dư hằng tháng.
- Theo dõi và hướng dẫn định mức chi tiêu cho các cơ sở thực tập và các hoạt động tài chính ở các đơn vị; kiểm tra, giám sát các kế toán ở các đơn vị; qua đó giám sát việc chi tiêu, chống tham ô, lãng phí.
- Giám sát các hợp đồng kinh tế, xác nhận đơn đặt hàng, phiếu giao hàng.
- Lập báo cáo quyết toán tài chính hằng tháng, quý, năm, đúng thời hạn với số liệu chính xác, phân tích trung thực, rõ ràng.
- Hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện việc kiểm kê tài sản. Phối hợp với Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị trong việc nhập tài sản và đối chiếu tài sản tăng, giảm định kỳ 6 tháng 1 lần.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

3. Liên hệ:

Điện thoại: (028) 5.4135 010